TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

XÃ HÀM GIANG  - HUYỆN TRÀ CÚ

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh: Sơ kết công tác 4 tháng đầu năm 2023
Ngày 20/4, tại Hội trường UBND huyện Trà Cú, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 4 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023. Đến dự Hội nghị có ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; ông Kim Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trà Cú; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao các huyện, thị xã, thành phố.   
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Báo cáo cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng hồ sơ 85 hiện vật, kiểm kê 319 hiện vật, đăng ký 48 hiện vật, thực hiện bảo quản 34 hiện vật. Xây dựng hồ sơ Nghề dệt chiếu Cà Hom đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; phối hợp với các Sở có liên quan khảo sát 08 di tích xuống cấp để điều chỉnh, bổ sung vào danh mục tu bổ di tích, giai đoạn 2021 - 2025; trong đó, huyện Trà Cú có 03 di tích gồm chùa Chông Bát, xã Tân Hiệp; chùa Chroy Ton Sa, xã Kim Sơn và chùa Chà, xã Thanh Sơn. Phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới kiểm tra, công nhận 05 xã nông thôn mới nâng cao; triển khai 02 mô hình “Tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống” và “Phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2023. Toàn tỉnh hiện có trên 92% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa; trên 98% ấp, khóm văn hóa; 100 xã Văn hóa nông thôn mới; trên 90% phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh; có trên 98% xã, phường, thị trấn có Nhà văn hóa; trên 99% ấp, khóm có Nhà văn hóa; trên 93% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa và 08 Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao.

 

Trong 04 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đón trên 710.000 lượt khách đến tham quan, du lịch; trong đó, có trên 12.000 lượt khách quốc tế; trên 188.000 lượt khách lưu trú và doanh thu đạt trên 599 tỷ đồng. Thư viên tỉnh được bổ sung trên 2.700 tờ báo, tạp chí các loại; phục vụ trên 126.000 lượt bạn đọc với trên 145.000 lượt sách, báo, tạp chí được sử dụng. Ngoài ra, Thư viện tỉnh còn thực hiện luân chuyển trên 16.000 bản sách các loại để phục vụ bạn đọc tại các huyện, thị xã; tổ chức 35 chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện thu hút trên 10.000 học sinh tham gia. Hoạt động thể dục thể thao đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, trong 04 tháng đầu năm 2023, thể thao thành tích cao của tỉnh đã đạt được 31 huy chương các loại; trong đó, có 06 huy chương vàng thuộc về các môn như: bắn cung, Judo, điền kinh, Aerobic. Về thể thao quần chúng, đã tổ chức nhiều giải thể thao mừng Đảng, mừng Xuân, Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946- 27/3/2023), Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 26/3 thu hút hàng ngàn lượt người tham gia.  Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc Sở cũng đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, triển lãm, biểu diễn văn nghệ nhân các ngày lễ hội, các sự kiện chính trị đã thu hút hàng chục ngàn lượt người đến xem.

 

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2023, ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố quan tâm hơn nữa tới công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc, kết hợp với tiếp thu tinh hoa văn hóa của thời đại. Tổ chức tốt các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023; tham gia tốt các hội thi, liên hoan của ngành, khu vực và toàn quốc. Thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, nhất là số hóa di sản văn hóa, nguồn tài nguyên du lịch gắn với sản phẩm du lịch; rà soát các điểm du lịch, trong đó, chú trọng khai thác tiềm năng du lịch biển gắn trải nghiệm. Tổ chức tốt các giải thể thao do tỉnh tổ chức; tập trung đào tạo, huấn luyện các môn thể thao thành tích cao, nhất là các môn là lợi thế của tỉnh, phát triển phong trào thể thao quần chúng ở cơ sở. Tập trung thực hiện các tiêu chí của xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới, đặc biệt là hỗ trợ huyện Trà Cú xây dựng thành công huyện nông thôn mới trong năm 2023. 

 

Ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh trao Giấy khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho huyện Trà Cú.

Dịp này, Ban tổ chức hội nghị trao 03 bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 03 đơn vị thuộc tỉnh Trà Vinh đã tổ chức tốt Đại hội Thể dục thể thao cấp cơ sở lần thứ IX năm 2022. Trong đó, cấp xã có 02 đơn vị xã Phước Hưng, huyện Trà Cú và xã Huyền Hội, huyện Càng Long. Đối với cấp huyện, Bằng khen được trao cho đơn vị huyện Trà Cú.  

                                                                                   Tin, ảnh: TẤN TÀI

LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang online:
  • Hôm nay:
  • Trong tuần: 9
  • Tất cả: 2841